Ibra mạnh mẽ hơn nếu được giải thoát khỏi nhiệm vụ phòng ngự.

Dù đã chấm dứt chuỗi trận tịt ngòi, song Zlatan Ibrahimovic vẫn không thoát được những lời chỉ trích. Cụ thể, nhiều người cho rằng, tiền đạo người Thụy Điển cần đóng góp nhiều hơn vào khâu phòng ngự. Vậy có thật Ibra chịu khó lui về phòng ngự sẽ tốt hơn cho Manchester United?

Theo sự phát triển của bóng đá hiện đại, một số chiến thuật mới ra đời để đáp ứng nhu cầu cách tân của những nhà hiền triết. Cụ thể, trong 2 năm trở lại đây, người ta nói rất nhiều đến thuật ngữ “pressing”. Trào lưu này nổi lên cùng Juergen Klopp ở Đức và Pep Guardiola ở Tây Ban Nha và rồi nó theo chân hai vị chiến lược gia tài ba này vượt Đại Tây Dương sang tận xứ sở sương mù.

ibra1

Thực tế, “pressing” tự thân nó đã chia làm rất nhiều trường phái. Có người thích áp sát đối thủ ngay từ phần sân nhà, như Liverpool đang làm vào mỗi tuần chẳng hạn. Hoặc cũng có đội thích pressing từ khu trung tuyến. Nghĩa là chỉ cần bóng vừa đi vào vòng trung trung tâm là lập tức tổ chức vây bắt đối thủ. Cũng có huấn luyện viên chỉ chú trọng đến áp sát mỗi khi đối thủ cầm bóng xâm phạm vào khu vực 1/3 sân nhà. Jose Mourinho là người như vậy.

Mặt khác, cũng từ khái niệm “pressing” này mà bóng đá hiện đại sản sinh ra một kiểu tiền đạo mới: Defensive Forward, dịch nôm na là tiền đạo phòng ngự. Ngay cái tên thôi cũng đã nói lên phần nào nhiệm vụ của cầu thủ này. Anh ta ngoài nhiệm vụ ghi bàn như thường lệ, sẽ phải còn lùi sâu, vây bắt các hậu vệ ngay từ khi đối thủ chuẩn bị lên bóng.

Tuy nhiên, bắt mọi tiền đạo phải trở thành trở thành Defensive Foward là một điều hết sức vô lí vì nó phụ thuộc vào từng chiến thuật của mỗi huấn luyện viên. Ấy vậy mà nhiều người cứ hồn nhiên hô hào Zlatan Ibrahimovic phải lùi sâu hơn, di chuyển rộng hơn, tắc bóng nhiều hơn… chỉ để thỏa mãn cái thú “pressing”, xem cho đã mắt.

ibra-kungfu

Lật lại quá khứ một chút, trong cuốn tự truyện của Ibra, anh đã tiết lộ một số chi tiết khá thú vị. Khi lần đầu gặp cô vợ Helen của tiền đạo người Thụy Điển, “Người đặc biệt” – khi ấy còn dẫn dắt Inter Milan chỉ nói một câu: “Cô hãy chăm sóc cho Zlatan thật tốt. Tôi chỉ cần anh ấy khỏe mạnh.” Tại Giuseppe Meazza, Mourinho cũng chưa từng bắt cầu thủ người gốc Nam Tư phải lùi sâu. Đơn giản vì ông hiểu, sức mạnh của Ibra nên được giành cho những cú bức tốc và tì đè. Kéo anh về phòng ngự sẽ giảm đi độ nguy hiểm của mỗi đợt phản công.

Mặt khác, cựu cầu thủ của Inter cũng không phải là cầu thủ giỏi phòng ngự. Hơn nữa, ở tuổi 35, làm sao bắt anh vừa ghi bàn giỏi lại vừa chạy khắp sân đuổi theo trái bóng? Nếu buộc anh ta phải làm vậy, chẳng khác gì ta bắt một con cá tập trèo cây! Nó sẽ nghĩ mình vô dụng.

Do đó, thôi đừng bắt Ibra làm “siêu nhân”. Mourinho chỉ cần anh ghi bàn đều đặn (xem chừng đã quá khó). Còn phòng ngự ư, hãy để những Fellaini, Blind, Smalling làm hộ người đồng đội của mình!

Advertisements

Author: tamt26

tran tam join seo website

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s